Hiểm Họa Từ Thói quen Ăn Quá Cay
Tác dụng của ớt, tiêu hay những món ăn cay không chỉ kích thích vị giác của mỗi người và làm bữa ăn ngon miệng hơn mà còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen ăn quá cay có thể sẽ gây hại cho bạn đấy!
1. Tác hại của việc ăn cay
Bệnh đau dạ dày
Ăn cay quá mức trước tiên sẽ gây ra những tổn thương cho dạ dày và ruột từ đó sinh ra các triệu chứng như ợ chua, buồn nôn, nóng rát dạ dày, viêm loét dạ dày,...
Không những thế tác hại của ăn cay quá mức còn là hiện tượng trào ngược axit dạ dày thực quản khiến cho vùng sau xương ức bị nóng rát. Tình trạng này càng kéo dài thì dạ dày càng có tổn thương nghiêm trọng, rất nguy hại cho sức khỏe. Ngoài ra, ớt cay cũng có thể là nguyên nhân làm khởi phát cơn đau của bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng ở những người có bệnh trước đó.
Ăn không ngon miệng
Ăn cay với mức độ vừa phải sẽ kích thích vị giác khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn nhưng ăn cay quá mức thì gai vị giác của lưỡi sẽ bị quá tải. Lúc này gai vị giác phải tiếp nhận quá nhiều kích thích nên dễ bị mất khả năng phân biệt vị và do đó bạn sẽ không còn cảm thấy ngon miệng nữa. Do vậy, nếu thích ăn cay thì mỗi tuần chỉ nên ăn 2 - 3 lần là vừa, không nên ăn liên tục, không ăn vào buổi tối, càng không nên cố gắng ăn cay thật nhiều trong khi bản thân không thể tiếp nhận được những đồ quá cay.
Bị mất ngủ
Ăn cay làm cơ thể phải sinh nhiệt nên khó chịu. Bởi vì, khi cơ thể bị nóng nảy do nhiệt độ tăng thì sẽ không thể ngủ được, chính vì thế không nên ăn cay vào buổi tối. Bên cạnh đó, tính cay nồng mạnh của ớt còn gây hưng phấn cao nếu bạn ăn trước giờ đi ngủ, khiến cho hệ thần kinh bị tác động nên dễ mất ngủ trong thời gian dài. Không những thế, ăn cay quá mức còn làm phát sinh triệu chứng ợ nóng, đau dạ dày nên giấc ngủ sẽ trở nên kém hơn, khó sâu giấc hơn.
Da dễ bị mọc mụn và bị kích ứng
Hầu hết các loại đồ ăn cay đều có tính hút ẩm cao nên nếu ăn quá mức nó sẽ khiến cho làn da trở nên sần sùi, khô ráp. Không những thế, chất cay trong các món đồ ăn cay nóng còn kích thích làm da nóng nên dễ nổi mụn hơn. Do đó, những người da khô nên hạn chế ăn thức ăn mặn, nóng và cay. Đối với phụ nữ có thai thì việc ăn cay không ảnh hưởng lớn đến người mẹ, nhưng mẹ ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho con trẻ sau này, con sinh ra dễ bị rôm sẩy, nóng nhiệt trong người.
Ăn nhiều đồ cay quá mức trong một lần cũng dễ làm cho da bị kích ứng ở những mức độ khác nhau. Triệu chứng kích ứng da rất dễ nhận thấy trong tình huống này là ngứa, nóng da ở những vùng tiếp xúc với đồ cay.
Nóng trong người:
Ăn ớt nhiều và ớt quá cay có thể gây ra phỏng miệng, lở miệng, có thể nổi mụn nhọt, nóng rát vùng dạ dày, đi tiêu có cảm giác nóng rát ở hậu môn... Ngoài ra, trong bột ớt hoặc ớt tươi khi bị mốc sẽ hình thành chất alfatoxin, chất này có khả năng gây ngộ độc và ung thư. Tuy ớt có hàm lượng vitamin C rất phong phú, chất tiền sinh tố D rất tốt cho sức khỏe và một số công dụng khác như kích thích tiêu hóa, khẩu vị nhưng không phải người nào cũng có thể dùng.
Nguy cơ giảm trí nhớ
Nếu trong suốt một thời gian dài bạn duy trì thói quen ăn cay quá mức thì rất dễ bị suy giảm nhận thức, giảm trí nhớ. Do đó, hạn chế ăn cay quá nhiều sẽ giúp hạn chế được tác hại không đáng có này.
Bệnh trĩ
Ớt có tính hút nước cao nên nếu ăn nhiều rất dễ làm thiếu nước trong người, táo bón do nóng nhiệt, áp xe hậu môn, đại tiện khó. Tình trạng này càng kéo dài thì càng khiến cho búi trĩ bị lòi ra.
Cao huyết áp
Tác hại của ăn cay quá mức nữa cần chú ý đó là gây ra tác động mạnh đến cổ họng và niêm mạc đường ruột. Cứ như vậy kéo dài, độ cay vượt quá ngưỡng an toàn và gây áp lực lên thành mạch, làm tổn thương dây thần kinh và gây ra bệnh cao huyết áp.
2. Lưu ý khi ăn cay
Những tác hại của ăn cay quá mức là không thể phủ nhận nhưng nó chỉ xảy ra khi bạn không kiểm soát được việc ăn cay của mình. Ăn cay với một lượng vừa phải và đúng cách vẫn rất tốt cho sức khỏe. Muốn đạt được điều này bạn cần:
Hạn chế ăn cay vào mùa hè vì trời càng nóng thì ăn cay càng làm cho cơ thể cảm thấy khó chịu. Ăn nhiều chất cay vào mùa hè sẽ làm tăng thân nhiệt, gây mất nước và đầy bụng, khiến cho triệu chứng suy nhược cơ thể trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu thích ăn cay, hãy chọn mùa đông vì đó là thời điểm thích hợp, lúc ấy, món cay sẽ làm thỏa mãn vị giác của bạn mà lại còn làm tăng tốc độ đốt chay calo của cơ thể từ đó giúp cơ thể ấm lên.
Không nên chỉ ăn mỗi món cay mà nên ăn kèm cùng các món có các vị chua, mặn, ngọt,... để kìm bớt tác hại của vị cay. Riêng đối với quả ớt, thay vì ăn sống trực tiếp, bạn nên sơ chế qua cùng các gia vị khác để giảm bớt tính cay nóng.
Không ăn cay khi bụng đang đói vì việc làm ấy sẽ vô tình phá hủy dạ dày của bạn. Những lúc như vậy trước tiên cần lót dạ bằng món lành tính đã rồi sau đó hãy ăn đến các món cay.
Không ăn quá nhiều ớt: Nếu ăn ớt quá nhiều, vị cay sẽ lấn át mùi vị của những món ăn khác khiến bạn không thưởng thức được trọn vẹn mùi vị của món ăn. Hơn nữa, ớt còn gây hại cho dạ dày của bạn. Vì vậy, bạn chỉ nên chế biến ớt vừa phải cùng với nhiều món ăn khác nhau để đảm bảo độ ngon mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Khi món cay còn nóng không nên vội vàng ăn ngay vì làm như thế dễ làm tổn hại đến thực quản và vòm họng, gây phỏng lưỡi, làm cho vị giác bị tê liệt tạm thời,...
Sau khi ăn cay nhớ làm dịu cơ thể bằng các loại đồ uống giải nhiệt vì nó vừa giúp làm dịu vị cay còn đọng lại trên lưỡi vừa loại bỏ mùi cay nồng trong khoang miệng đồng thời làm mát cơ thể và giúp cho hơi thở không còn mùi cay khó chịu nữa.
Những người nên hạn chế ăn đồ cay
Người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao, viêm phế quản mãn tính: ăn cay nhiều sẽ làm tăng tuần hoàn máu từ đó tăng nhịp tim, gây suy tim cấp.
Người bị bệnh dạ dày: không nên ăn ớt vì nó dễ khiến cho niêm mạc dạ dày bị phù nề, nhu động dạ dày tăng, khả năng phục hồi chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng.
Sỏi mật, viêm túi mật, sỏi mật: ăn cay là cần tránh vì nó kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn từ đó làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Bị bệnh trĩ: không nên ăn cay nhiều vì nó dễ gây áp xe hậu môn, tăng táo bón nên bệnh trĩ càng khó điều trị hơn.
Đang bị viêm giác mạc hoặc đau mắt đỏ: không nên ăn cay quá mức vì nó khiến cho 2 bệnh lý này trở nên nghiêm trọng hơn.
Thai phụ và bà mẹ đang cho con bú: ăn quá nhiều chất cay trong trường hợp này sẽ ảnh hưởng đến con qua sữa mẹ, làm cho trẻ dễ bị bốc hỏa trong người nên hay quấy khóc, khó chịu.
Tin cùng danh mục Xem tất cả >>
5 Cách Đơn Giản Để Thúc Đẩy Tinh Thần Nhân Viên, Nâng Cao Năng Suất Làm Việc
Các Tình Trạng Da Thường Gặp Sau Tết Và Cách Khắc Phục
Dân Văn Phòng Nên Làm Gì Để Giữ Dáng Ngày Tết
- 5 Công Thức Detox Đơn Giản Giúp Bạn Giảm Cân, Đốt Cháy Mỡ Thừa
- 2 Thói Quen Hàng Ngày Gây Hệ Lụy Nghiêm Trọng Tới Sức Khỏe Của Bạn
- Đi Làm Có Nên "Giấu Nghề"
- Bí Quyết Cân Bằng Dinh Dưỡng Khi Áp Dụng Chế Độ Ăn Ưu Tiên Thực Vật
- Những Phong Tục Tết Cổ Truyền Của Người Việt
- 4 Chủ Đề Không Nên Hỏi Trong Dịp Tết
- Cách Sử Dụng Gas An Toàn Hiệu Quả
- Gạo Lứt Và Bệnh Tiểu Đường
- Bí Quyết Ăn Uống Ngày Tết Để Luôn Khỏe Mạnh
- Nguy Cơ Mất Thị Lực Vĩnh Viễn Nếu Không Ngủ Đủ Giấc
- Mẹo Nhỏ Cho Bàn Làm Việc Ngăn Nắp
- 7 Cách Hạn Chế Tình Trạng Bong Tróc Da Khi Thời Tiết Hanh Khô
- 5 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Cần Giảm Cân Ngay
- 10 Kỹ Năng Cần Thiết Cho Công Việc Trong Thời Đại 4.0
- 6 Loại Thực Phẩm Cần Tránh Khi Bị Đau Họng
- Văn Hóa Ứng Xử Khi Đi Thang Máy
- Lưu Ý An Toàn Khi Tập Thể Dục Mùa Lạnh