Văn Hóa Ứng Xử Khi Đi Thang Máy

2022-12-12 11:29:02

I. Khi đi thang máy nơi công sở cần chú ý điều gì?


- Khi thang máy mở cửa bạn nên nhường người trong thang ra hết rồi hãy bước vào.

- Tuyệt đối không chen lấn, xô đẩy, gây mất trật tự tại nơi chờ/trong thang máy, ảnh hưởng đến người khác.

- Khi thang máy quá tải, bạn không nên cố gắng chen vào mà phải xếp hàng chờ và đứng ở vị trí phù hợp để đảm bảo an toàn.

- Khi bước vào thang máy, bạn hãy chủ động chọn tầng (nhất là khi đi cùng với cấp trên, sếp, khách hàng,…).

- Nếu bạn đứng gần bảng điều khiển thang máy, hãy chủ động nhấn nút giữ thang để chờ người khác vào/ra, đảm bảo an toàn cho mọi người. Hoặc khi ai đó quên không chọn tầng, hãy chủ động hỏi và giúp đỡ họ.

- Khi bạn lên tầng cao nhất hoặc xuống tầng thấp nhất, hãy đứng ở trong cùng của thang máy.

- Khi có người thông báo họ muốn ra khỏi thang máy, bạn hãy chủ động đứng nép vào 1 bên hoặc ra ngoài để nhường đường.

- Trong thang máy, hãy hạn chế sử dụng điện thoại, nếu có cuộc gọi bạn hãy hẹn gọi lại sau.

- Nếu bạn có hiểu hiện ho, hắt hơi, hãy chủ động che miệng lại. Trường hợp bạn bị ốm, có bệnh truyền nhiễm, hãy đeo khẩu trang.

- Nếu bạn cần mang đồ đạc cồng kềnh, hãy sắp xếp gọn nhất có thể, để gần với mình để không chiếm nhiều diện tích.

- Tuyệt đối không hút thuốc, dùng nước hoa, hoặc mang thức ăn có mùi quá nồng khi đi thang máy, điều này có thể sẽ khiến nhiều người khó chịu.

- Bạn không nên di chuyển, đi lại, đùa giỡn bên trong thang máy.

- Nên nói chuyện với âm lượng vừa phải, tôn trọng mọi người trong thang máy lúc đó.

- Khi thang máy gặp sự cố, hãy bình tĩnh và thực hiện những thao tác ở bảng hướng dẫn để xử lý hoặc nhờ sự trợ giúp, khi đã giải quyết được sự cố, cũng bình tĩnh để mọi người cùng rời khỏi thang máy một cách trật tự, an toàn.

- Hãy luôn nở nụ cười thân thiện và gửi lời cảm ơn khi đi thang máy và khi ai đó giữ cửa thang máy cho bạn.

II. Kỹ năng giao tiếp khi đi thang máy nơi công sở


1. Chào hỏi khi đứng chờ thang máy

Trong lúc chờ thang máy có thể bạn sẽ gặp cấp trên và đồng nghiệp, đừng làm ngơ mà hãy chủ động cười chào. Những cuộc hội thoại ngắn trong lúc chờ thang cũng giúp bạn gắn kết hơn với đồng nghiệp.

Trong quá trình giao tiếp khi chờ thang máy này, bạn hãy giữ âm lượng vừa đủ nghe, đừng nên nói quá to để thu hút sự chú ý từ người khác bởi có thể sẽ gây khó chịu cho người khác và họ sẽ đánh giá bạn là người vô duyên, thiếu văn hóa.

2. Nói lời xin lỗi nếu làm phiền người khác

 Trong lúc đi thang máy, nếu bạn phải mang vác đồ đạc cồng kềnh, chiếm diện tích sẽ khó tránh khỏi việc va chạm vào mọi người xung quanh. Điều này có nghĩa là bạn đang làm phiền đến họ, hãy nói lời xin lỗi, mong họ thông cảm. Lời lẽ khi giao tiếp lúc này cũng phải nhẹ nhàng, lịch sự, nói ngắn gọn, chân thành.

3. Lịch sự khi cần sự giúp đỡ

Trường hợp bạn cần người khác nhường chỗ để ra khỏi thang máy hoặc không thể bấm thang thì bạn nên nhờ những người có mặt trong thang máy giúp đỡ với lời lẽ lịch sự, vui vẻ. Và không quên nói cảm ơn nhé!

4. Nhắc nhở những người vô ý thức khi sử dụng thang máy

Trong lúc chờ thang máy hoặc thậm chí là trong thang máy, nếu bạn thấy một ai đó chen lấn, xô đẩy hoặc làm những việc thiếu ý thức như nói chuyện, nghe điện thoại to, chửi bậy, khạc nhổ bừa bãi,... thì bạn không nên làm ngơ mà hãy lên tiếng nhắc nhở và góp ý cho họ một cách tinh tế và lịch sự.Chia sẻ:

Tin cùng danh mục Xem tất cả >>

5 Cách Đơn Giản Để Thúc Đẩy Tinh Thần Nhân Viên, Nâng Cao Năng Suất Làm Việc

Các nhà quản trị doanh nghiệp thông minh sẽ biết dành thời gian để lo lắng về tinh thần của nhân viên. Họ biết điều này ảnh hưởng rất lờn đối với sự phát triển của công ty. Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng, các tổ chức có mức độ gắn bó trong nội bộ nhân viên càng cao thì khả năng thành công của doanh nghiệp càng lớn. Một công ty đứng đầu danh sách 100 công ty tốt nhất để làm việc được bình chọn năm 2019 bởi các nhân viên tại công ty này cho biết: công ty luôn quan tâm đến mỗi nhân viên đồng thời khuyến khích, nâng cao chuyên môn kinh doanh của họ. Tại Tài Vượng Office, chúng tôi đã quan sát thấy mối tương quan chặt chẽ trong các công ty đang phát triển, hoạt động kinh doanh tốt và ban quản lý quan tâm đến tinh thần của nhân viên. Chìa khóa để cải thiện động lực của nhân viên là khen thưởng một công việc được hoàn thành tốt và làm cho nhân viên cảm thấy được quan tâm. Dưới đây là 5 ý tưởng tuyệt vời cho doanh nghiệp cải thiện tinh thần của nhân viên.

Các Tình Trạng Da Thường Gặp Sau Tết Và Cách Khắc Phục

Những thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống trong dịp Tết có thể khiến da gặp phải một số vấn đề như da khô, nổi mụn, không đều màu… Dưới đây là một số giải pháp giúp bạn lấy lại vẻ ngoài rạng rỡ…

Dân Văn Phòng Nên Làm Gì Để Giữ Dáng Ngày Tết

Việc hấp thụ nhiều món ăn chứa dầu mỡ, nước ngọt, bia rượu, trà sữa,… vào ngày Tết sẽ khiến cân nặng trở nên khó kiểm soát. Đặc biệt là giới văn phòng, nếu không thể kiểm sát cân nặng thì sau khi đi làm lại sẽ không vừa đồng phục và quần áo công sở.  Mặc dù không thể kiềm lòng trước những món ăn hấp dẫn nhưng chúng ta vẫn luôn muốn giữ cân nặng ở mức an toàn. Vậy dân văn phòng nên làm gì để giữ dáng sau Tết?
chatChat zalo chatChat Facebook phoneHotline: 0901 039 388