Nguy Cơ Mất Thị Lực Vĩnh Viễn Nếu Không Ngủ Đủ Giấc

2022-12-27 10:53:34

 Thiếu ngủ ảnh hưởng thị lực của bạn

Các nhà khoa học cho biết ngủ quá nhiều hoặc quá ít có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp.

 

Bệnh tăng nhãn áp là một tình trạng phổ biến về mắt khi dây thần kinh thị giác kết nối mắt với não bị tổn thương. Nó có thể dẫn đến mù hoàn toàn nếu không được điều trị kịp thời.

 Căn bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và có thể sẽ ảnh hưởng đến khoảng 112 triệu người trên toàn thế giới vào năm 2040. Biểu hiện bệnh đặc trưng gồm mất dần các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong mắt và tổn thương dây thần kinh thị giác, bên cạnh đó có thể tiến triển thành mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị.

 

Bệnh tăng nhãn áp có nhiều khả năng xảy ra ở nam giới

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 409.053 người từ ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh. Nhóm này ở độ tuổi 40-69 khi họ được tuyển vào năm 2006-2010 và đã cung cấp chi tiết về hành vi ngủ của họ.

 Sau đó, các nhà khoa học phân tích thông tin về kiểu ngủ cũng như thông tin cơ bản như tuổi, giới tính, lối sống, cân nặng, dân tộc, trình độ học vấn và nơi họ sống.

 Sau khi theo dõi những người tham gia trong hơn 10,5 năm, 8.690 trường hợp mắc bệnh tăng nhãn áp đã được xác định.

 Những người bị bệnh tăng nhãn áp có xu hướng già hơn và có nhiều khả năng là nam giới. Họ cũng có nhiều khả năng là người hút thuốc và bị cao huyết áp hoặc tiểu đường hơn những người không được chẩn đoán mắc bệnh.

 

Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ ngắn hoặc dài, mất ngủ, ngủ ngáy và thường xuyên buồn ngủ ban ngày sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh.

Những người ngủ trên hoặc dưới 7-9 tiếng có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp cao hơn 8%, trong khi những người bị mất ngủ có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp cao hơn 12%.

Những người ngủ ngáy có nguy cơ cao hơn 4% và những người thường xuyên buồn ngủ vào ban ngày có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn 20%.

 

Ảnh hưởng lâu dài của việc thiếu ngủ có thể làm tiêu hao khả năng trí óc và ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, từ tăng cân đến suy giảm hệ miễn dịch.

Mất ngủ cũng có thể đóng góp một phần. Nội tiết tố giấc ngủ của những người bị mất ngủ bị mất cân bằng, có thể ảnh hưởng đến mắt. Trầm cảm và lo lắng, thường đi đôi với mất ngủ, cũng có thể làm tăng áp lực bên trong mắt.


Các nhà nghiên cứu thừa nhận bệnh tăng nhãn áp có thể ảnh hưởng đến mô hình giấc ngủ, thay vì ngược lại.

Các phát hiện nhấn mạnh sự cần thiết của liệu pháp giấc ngủ ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao, cũng như kiểm tra mắt ở những người bị rối loạn giấc ngủ mạn tính để kiểm tra những dấu hiệu ban đầu.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện làm nổi bật sự cần thiết của liệu pháp giấc ngủ ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất và kiểm tra mắt để tầm soát các dấu hiệu ban đầu của bệnh tăng nhãn áp: "Vì các hành vi khi ngủ có thể thay đổi được, những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết của việc can thiệp vào giấc ngủ đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh tăng nhãn áp".

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Chia sẻ:

Tin cùng danh mục Xem tất cả >>

5 Cách Đơn Giản Để Thúc Đẩy Tinh Thần Nhân Viên, Nâng Cao Năng Suất Làm Việc

Các nhà quản trị doanh nghiệp thông minh sẽ biết dành thời gian để lo lắng về tinh thần của nhân viên. Họ biết điều này ảnh hưởng rất lờn đối với sự phát triển của công ty. Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng, các tổ chức có mức độ gắn bó trong nội bộ nhân viên càng cao thì khả năng thành công của doanh nghiệp càng lớn. Một công ty đứng đầu danh sách 100 công ty tốt nhất để làm việc được bình chọn năm 2019 bởi các nhân viên tại công ty này cho biết: công ty luôn quan tâm đến mỗi nhân viên đồng thời khuyến khích, nâng cao chuyên môn kinh doanh của họ. Tại Tài Vượng Office, chúng tôi đã quan sát thấy mối tương quan chặt chẽ trong các công ty đang phát triển, hoạt động kinh doanh tốt và ban quản lý quan tâm đến tinh thần của nhân viên. Chìa khóa để cải thiện động lực của nhân viên là khen thưởng một công việc được hoàn thành tốt và làm cho nhân viên cảm thấy được quan tâm. Dưới đây là 5 ý tưởng tuyệt vời cho doanh nghiệp cải thiện tinh thần của nhân viên.

Các Tình Trạng Da Thường Gặp Sau Tết Và Cách Khắc Phục

Những thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống trong dịp Tết có thể khiến da gặp phải một số vấn đề như da khô, nổi mụn, không đều màu… Dưới đây là một số giải pháp giúp bạn lấy lại vẻ ngoài rạng rỡ…

Dân Văn Phòng Nên Làm Gì Để Giữ Dáng Ngày Tết

Việc hấp thụ nhiều món ăn chứa dầu mỡ, nước ngọt, bia rượu, trà sữa,… vào ngày Tết sẽ khiến cân nặng trở nên khó kiểm soát. Đặc biệt là giới văn phòng, nếu không thể kiểm sát cân nặng thì sau khi đi làm lại sẽ không vừa đồng phục và quần áo công sở.  Mặc dù không thể kiềm lòng trước những món ăn hấp dẫn nhưng chúng ta vẫn luôn muốn giữ cân nặng ở mức an toàn. Vậy dân văn phòng nên làm gì để giữ dáng sau Tết?
chatChat zalo chatChat Facebook phoneHotline: 0901 039 388